nội thất

Không gian nội thất văn phòng có làm thay đổi hiệu quả công việc không?

Kết quả của công việc có thành công, có hiệu quả hay không theo bạn thì do đâu? Nhiều người sẽ cho rằng đó là do năng lực làm việc. năng lực làm việc có chuyên môn hay không sẽ ảnh hưởng đến kết quả công việc, điều này chúng tôi công nhận. Nhưng mà chưa chắc người có năng lực làm việc tốt đều sẽ có kết quả làm việc hiệu quả đâu. Khi đó, bạn thử tìm hiểu qua các thiết kế trong văn phòng mình đi. Bởi không gian văn phòng làm việc ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả công việc của bạn. Thay đổi phong cách của văn phòng hay sắp xếp các không gian nội thất mới và các công nghệ hiện đại sẽ mang lại cho các bạn những nguồn cảm hứng sáng tạo hơn trong công việc.

Không gian nội thất văn phòng có làm thay đổi hiệu quả công việc
Không gian nội thất văn phòng có làm thay đổi hiệu quả công việc

Không gian nội thất văn phòng làm thay đổi hiệu quả công việc

Cách đây khoảng 20 năm, khi vào làm việc tại bất kỳ một cơ quan đơn vị nào bạn cũng bắt gặp một văn phòng làm việc với một hành lang dài để dẫn đến các phòng ban khác nhau. Một phòng làm việc với một chiếc bàn lớn dành cho trưởng phòng, hai bên là hai dãy bàn đối diện nhau dành cho nhân viên. Bàn làm việc làm từ chất liệu gỗ đặc, bên dưới có một ngăn tủ nhỏ đựng đồ cá nhân. Ánh sáng làm việc là mấy bộ dèn neon 1,2m không có chắn ánh sáng nằm hai bên, ở giữa là chiếc quạt trần được hoạt động liên tục.
Thoạt nhìn, bạn khó có thể hình dung đó là một văn phòng hiện đại nhưng ở các nước Âu Mỹ, văn phòng hiện đại đó có từ đầu thế kỷ 20 khi mà điện thoại chưa phát triển nhiều, máy vi tính chưa có, ghế xoay văn phòng chưa được sử dụng. Vào thời điểm đó, người ta gọi đó là phong cách văn phòng hiện đại.
Ngày nay, các văn phòng hiện đại ở Việt Nam đầu thập niên 90 đã có những thay đổi nhất định với xu hướng mới của nội thất văn phòng. Không gian mở với vach ngan van phong thấp, ghế xoay, máy tính cá nhân. Các hành lang kéo dài đã dần biến mất, các bộ phận phòng ban không còn bị cách ly với không gian hẹp mà thay vào đó là một không gian lớn hơn.
Với những không gian đòi hỏi sự riêng biệt như phòng họp, phòng giám đốc,… được ngăn bằng những tấm kính trong suốt có độ cách âm cao nhằm xoá cảm giác trong – ngoài.

Không gian nội thất văn phòng có làm thay đổi hiệu quả công việc
Không gian nội thất văn phòng có làm thay đổi hiệu quả công việc

Máy tính cá nhân trở thành thiết yếu trong công việc. Tại mỗi bàn làm việc có thêm kệ để bàn phím và chuột riêng. Phía dưới, bên cạnh tủ đựng đồ cá nhân còn thêm một chỗ đặt CPU của máy. Vào thời điểm này, trên một bàn làm việc thiếu máy tính thì ít ai nghĩ đó là chỗ làm việc. Không gian văn phòng ở xu hướng mới có màu sắc nhẹ nhàng, ấm cúng tạo cảm giác một không khí nghiêm túc nơi làm việc.
Vào khoảng những năm đầu của thế kỷ 21, xu thế văn phòng mới hơn đã hình thành tại Việt Nam bắt nguồn từ sự xuất hiện các công ty phần mềm, công ty quảng cáo, thiết kế nước ngoài. Các nhà quản trị cho rằng với một không khí làm việc quá nghiêm túc, nhân viên sẽ thiếu sức sáng tạo.
Đối với những người làm việc với máy tính suốt ngày như lập trình, suốt ngày nhân viên phải dán mắt vào màn hình nhỏ xíu thì khi thiết kế nội thất văn phòng buộc phải tạo ra không gian thư giãn xung quanh giúp họ lấy lại sự thăng bằng.
Thời điểm này, chỗ làm việc trong văn phòng có nhiều thay đổi, vách ngăn có kiểu dáng nhẹ hơn, không chạy dài tự mặt sàn lên quá tầm mắt khi ngồi. Cạnh trên của vách ngăn không còn ngay ngắn mà có thể uốn lượn tự do. Sự xuất hiện của màn hình LCD có lẽ là một cuộc cách mạng cho bàn làm việc văn phòng. Từ một màn hình cũ có độ dày lớn thì giờ đây, trên mặt bàn chỉ còn lại một màn hình vi tính dày 5cm, tạo một khoảng trống rộng trước mặt người làm việc. Điều này giúp cho không gian làm việc rộng, thoáng và cảm giác hiện đại hơn.
Cùng với thời gian, sự thay đổi trong không gian nội thất văn phòng với sản phẩm công nghệ cao đã góp phần thay đổi lối sống cũng như tạo hiệu quả sự hưng phấn trong công việc cho nhân viên trong từng môi trường làm việc khác nhau.

Bài viết mang tính tham khảo, Cuacuon360.com sẽ cung cấp thêm các bài viết hay để bạn đọc tìm hiểu!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *