nội thất

Bệnh học đường ngày càng tăng ở trường học hiện nay

Bạn có biết các bệnh học đường càng ngày càng xuất hiện dày đặc, và tăng cao không kiểm soát? Bệnh tật học đường mà học sinh mắc phải đa phần liên quan đến các điều kiện học tập của bé không được đảm bảo tốt. Các bệnh phổ biến mà ta hay bắt gặp đó là bệnh cận thị, bệnh về cột sống,… Hình ảnh các bé học sinh đeo những chiếc kính dày cộp như đít chai là cảnh tượng quen thuộc mà chúng ta thường dễ bắt gặp ở bất cứ đâu. Vậy các bậc phụ huynh có hiểu rõ được nguyên nhân dẫn đến các bệnh này của con nhỏ chưa?

Như chúng tôi tìm hiểu, nguyên nhân chủ yếu là do vệ sinh của trường học không tốt, các môi trường học tập tại trường không được đảm bảo an toàn, đúng theo tiêu chuẩn như chiếu sáng kém, bàn ghế không phù hợp với kích thước cơ thể học sinh, chế độ học tập căng thẳng khiến học sinh không có đủ thời gian nghỉ ngơi và thư giãn.

Dưới góc nhìn của bài viết này Cuacuon360.com sẽ giúp bạn tìm được cái nhìn cụ thể nhất!!

Những thống kê khiến bạn giật mình

Theo thống kê, hiện có tới hơn 50% học sinh tiểu học và hơn 70% học sinh lớp 8, 9 phải sử dụng bàn ghế kích cỡ không phù hợp. Nguyên nhân của thực trạng này là do đại đa số học sinh đều phải ngồi học tại bàn ghế cùng một kích cỡ. Mặc dù bộ Y tế, bộ Giáo dục & Đào tạo, bộ Khoa học công nghệ đã ban hành thông tư hướng dẫn về kích thước, thiết kế của bàn ghế học sinh và yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm chỉnh nhưng thực trạng trên vẫn chưa được cải thiện.

Bệnh học đường ngày càng tăng ở trường học hiện nay
Bệnh học đường ngày càng tăng ở trường học hiện nay

Theo nghiên cứu chỉ ra và quy định được áp dụng, các chỉ số về chiều cao bàn học sinh, chiều cao ghế học sinh và hiệu số chiều cao giữa bàn và ghế được quy định bởi 5 cỡ khác nhau phù hợp với chiều cao cơ thể của trẻ cao từ 1m đến 1,55m. Tuy nhiên, nếu đi khảo sát ở các trường trên địa bàn thành phố nói riêng cũng rất khó tìm được một phòng học nào đáp ứng đủ theo tiêu chuẩn này. Trong khi đó, các chuyên gia y tế cho rằng độ chênh lệch giữa bàn và ghế quá lớn sẽ khiến cho xương bả vai bị chèn ép và làm tổn thương dây thần kinh, dẫn tới xơ hóa cơ delta và làm gia tăng bệnh học đường (như gù, vẹo cột sống, bệnh cận thị học đường…),ảnh hưởng lớn tới chất lượng giáo dục.

Theo báo cáo của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), tỷ lệ cận thị gia tăng nhanh (nhất là từ cuối những năm 90 của thế kỉ XX). Học sinh nội thành có nguy cơ mắc cận thị cao hơn 3,11 lần so với học sinh ngoại thành.

Tật cận thị là một trong những căn bệnh đã được báo động rất nhiều năm nay nhưng vẫn có xu hướng tăng nhanh trong học sinh, sinh viên. Cận thị là một tật khúc xạ của mắt khiến cho mắt không nhìn được xa.  Theo các chuyên gia, khi bị cận thị, trẻ sẽ giảm khả năng học tập, hạn chế các hoạt động, dễ bị tai nạn thương tích, hạn chế trong việc lựa chọn ngành nghề. Thậm chí có những trẻ cận thị dẫn đến biến chứng võng mạc, mù lòa. 

Vì sao bàn ghế học sinh không đạt chuẩn vẫn được sử dụng?

Thực trạng tại một số trường học hiện nay cho thấy, nhiều trường tận dụng các sản phẩm bàn ghế học sinh từ cấp dưới khiến cho các em phải ngồi chật chội, khom lưng để viết, tư thế ngồi không thoải mái, ảnh hưởng đến thể trạng và sức khỏe của các em. Bàn ghế học sinh không đạt tiêu chuẩn vẫn được sử dụng nhằm tận dụng các thiết bị trường học, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của các em học sinh. Vì sao thực trạng này vẫn mãi tiếp diễn khi bộ giáo dục, bộ y tế đã có những quyết định về việc quy định tiêu chuẩn bàn ghế học sinh?

Bệnh học đường ngày càng tăng ở trường học hiện nay
Bệnh học đường ngày càng tăng ở trường học hiện nay

Theo một số nhà quản lý trường học thì việc xin cấp trên thay đổi toàn bộ bàn ghế học sinh không đạt chuẩn không phải chuyện ngày một ngày hai, nhất là những trường làng ở khu vực nghèo. Còn việc nhận tài trợ từ các doanh nghiệp cũng không phải dễ dàng, vì vậy tình trạng các sản phẩm nội thất trường học không đạt tiêu chuẩn vẫn tồn tại.

Học sinh là mầm non tương lai của đất nước, các em cần được sinh sống, học tập trong môi trường phát triển lành mạnh để chống lại các loại bệnh học đường. Vì vậy, chúng ta cần góp một phần để tạo nên môi trường tốt nhất cho sự phát triển của các em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *