nội thất

Phong thủy về ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng

Thiết kế văn phòng cần phải chú ý từ màu sơn tường, diện tích văn phòng, sắp xếp các đồ nội thất, các đồ vật trang trí. Có một yếu tố rất quan trọng nữa đó là yếu tố ánh sáng của văn phòng. Có khá nhiều người bỏ qua yếu tố này khi thiết kế cho văn phòng làm việc của mình. Đây là một sai lầm lớn, tuyệt đối không được mắc phải. Bạn có biết ánh sáng quan trọng thế nào đối với thị giác của chính bạn chưa? Làm việc ở nơi không có đủ ánh sáng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả sau này cho thị giác của bạn. Đa số hiện nay, các tòa nhà, văn phòng làm việc có những chiếc rèm cửa, hay những cửa chớp, và  bật đèn trong phòng lấy ánh sáng nhân tạo để làm việc. . Cách này hoàn toàn không đúng vì ánh sáng tự nhiên tốt hơn so với ánh sáng nhân tạo.

Hãy cùng Cuacuon360.com khám phá nội dung này nhé

Bố trí nguồn ánh sáng trong văn phòng và những điều nên tránh

Trong cách bố trí nội thất văn phòng chúng ta đều biết vị trí chỗ ngồi không thể quay lưng lại với cửa sổ, luồng ánh sáng chiếu vào mạnh có thể ảnh hưởng không tốt cho thị lực. Hiện nay các tòa nhà lớn đều có thêm rèm cửa hoặc cửa chớp và ở trong phòng thì bật đèn.

Cách làm này hoàn toàn không đúng vì ánh sáng tự nhiên tốt hơn so với ánh sáng nhân tạo. Nguồn sáng càng gần với tự nhiên thì càng tốt cho mắt. Chính vì thế không nên kéo rèm cửa xuống và bật điện, nếu không sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho mắt.

Rất khó có thể sắp xếp sao cho mọi nơi trong phòng làm việc đều có ánh sáng tự nhiên. Cho dù một văn phòng có cả bốn mặt đều là cửa sổ bằng kính lớn thì cũng không thể đảm bảo được rằng ai cũng ngồi ở chỗ tựa vào cửa. Cho dù ngồi ở bên cạnh cửa sổ nhưng nếu như góc độ không tốt, để cho ánh sáng chiếu vào màn hình máy tính thì cũng không tốt cho công việc.

Phong thủy về ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng
Phong thủy về ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng
Trên đỉnh đầu tốt nhất là không có đèn, càng không nên có đèn treo cỡ lớn nếu không thì tâm lý sẽ bất an. 
Hiện nay chúng ta có thể có thể dùng một số ánh sáng nhân tạo để bổ sung, cố gắng mô phỏng chúng như ánh sáng tự nhiên. Vì đèn huỳnh quang rất sáng, giá lại rẻ, tiết kiệm điện nên trong các văn phòng hầu như chủ yếu là dùng đèn huỳnh quang để chiếu sáng. Tuy nhiên đèn huỳnh quang có những đốm nhấp nháy mà mắt thường không nhìn thấy được, gây nên những tổn hại mãn tính cho thị lực.

Vì vậy tốt nhất nên sử dụng nhiều đèn huỳnh quang cùng một lúc để có thể giảm bớt những tổn thương gây đến cho mắt. Ngoài ra màu của đèn huỳnh quang cũng rất lạnh, có thể bài trí một chiếc đèn bàn nhỏ trên bàn, vừa có thể bổ sung ánh sáng vào những nơi đèn huỳnh quang không chiếu tới, lại có thể tăng hiệu quả ấm áp cho thị giác.

Phong thủy là một yếu tố quan trọng trong văn phòng hiện nay
Phong thủy là một yếu tố quan trọng trong văn phòng hiện nay

Trần đèn của các tòa nhà lớn thông thường hay dùng những bẩn hút ẩm để cho đèn huỳnh quang vào trong, đặc biệt là ở các văn phòng của tòa nhà lớn, thường thấy đèn huỳnh quang được thiết kế xếp thành hàng. Chính vì thế chắc chắn sẽ có người ngồi ở vị trí ngay dưới đèn huỳnh quang. Điều này hoàn toàn không có lợi.

Trên đỉnh đầu tốt nhất là không có đèn, càng không nên có đèn treo cỡ lớn nếu không thì tâm lý sẽ bất an, tinh thần sẽ hoảng loạn. Nếu như ánh sáng không đủ thì có thể thêm một chiếc đèn bàn trên mặt bàn làm việc. Tốt nhất là ánh sáng nên chiếu từ bên trái, từ sau ra trước và ở phía trên.

Mối liên hệ giữa kết cấu bố cục bên trong văn phòng và ánh sáng

Hiện nay có rất nhiều văn phòng sử dụng vách ngăn văn phòng đang thịnh hành hiện nay. Trong cùng một văn phòng có rất nhiều các phòng ngăn cách nhỏ khác, tạo cho mỗi người một không gian làm việc riêng độc lập. Cách bài trí này tuy đã chú ý đến tính riêng tư của các cá nhân khi làm việc nhưng không phải văn phòng nào cũng thích hợp.

Nếu một gian văn phòng lớn được phân thành rất nhiều các phòng ngăn cách nhỏ, tạo nên nhiều văn phòng nhỏ thì sẽ ảnh hưởng đến quang tuyến và động tuyến của cả không gian, là hai yếu tố rất quan trọng đối với phòng làm việc.

Phong thủy về ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng
Phong thủy về ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng
Nếu một gian văn phòng lớn được phân thành rất nhiều các phòng ngăn cách nhỏ, tạo nên nhiều văn phòng nhỏ thì sẽ ảnh hưởng đến quang tuyến và động tuyến của cả không gian

Đa số các công ty phải có sự hợp tác đồng đội, tính tập thể, mở một không gian sáng sủa mới có thể có những thành tích tốt đẹp được. Nếu như phân cách ra thành từng ô nhỏ thì không chỉ làm giảm đi sự tiếp xúc giữa mọi người với nhau mà còn tạo nên chủ nghĩa bản vị, dần dần tự phong tỏa mình lại. Trong trường hợp nhất định phải làm ô ngăn cách thì tấm vách phải thấp một chút để tránh ánh sáng bị che mất.

Ghé qua http://thanhlynoithat.com.vn/  để lựa chon bàn làm việc giá rẻ và phù hợp văn phòng của các bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *