nội thất

Tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế nội thất văn phòng

Việc thiết kế không gian phòng làm việc luôn là trở ngại của khá nhiều người. Để có một căn phòng làm việc hài hòa về mọi mặt như tính thẩm mỹ, tính năng sử dụng của các đồ nội thất, đạt các tiêu chuẩn về kỹ thuật là điều không đễ với mọi công ty. Ai cũng mong muốn mình có được một văn phòng hoàn hảo, bởi nó là bộ mặt của cả một công ty.

Trong thiết kế một văn phòng làm việc, người ta chú trọng nhiều đến các sản phẩm nội thất như bàn làm việc, ghế làm việc, tủ hồ sơ , máy in, máy fax,… tuy nhiên nhà thiết kế chắc hẳn không bao giờ bỏ qua các tiêu chuẩn về ánh sáng trong khi thiết kế phòng. Yếu tố ánh sáng rất quan trọng khi làm việc. Ánh sáng phù hợp, đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cho nhân viên thoải mái làm việc, năng suất công việc tăng cao. Khi thiết kế văn phòng bất kỳ, bạn nên chọn các loại thiết bị chiếu sáng với ánh sáng trắng như đèn tuýp, dowlight…và thường nên sử dụng các hình thức chiếu sáng gián tiếp để tránh bị lóa khi làm việc.

Dưới đây là bài viết mà Cuacuon360.com chia sẻ cho các bạn về cách bày trí ánh sáng cho văn phòng của các bạn.

Tiêu chuẩn ánh sáng trong văn phòng làm sao để hợp lý nhất?

Theo tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng CIBSE thì một tòa nhà cần có các tiêu chuẩn về ánh sáng như:

Sảnh, phòng đợi cần 200lux

Nhà bảo vệ 200lux

Hành lang cầu thang 100lux

Thang cuốn: 150lux

Để đọc sách người ta cần mức tiểu chuẩn về ánh sáng từ 300-500lux, vậy nên trong công việc đều yêu cầu mức chiếu sáng nhất định lên bề mặt làm viêc. Đảm bảo chiếu sáng tốt là điều cần thiết để thực hiện tốt các công việc. Việc chiếu sáng tốt cho phép mọi người làm việc đạt năng suất cao hơn và tiết kiệm điện năng hơn. Với văn phòng làm viêc phải cần 400 lux, Phòng nghĩ là 150lux…

Đơn vị lux ở đây là gì?

Lux là đơn vị tính công suất ánh sáng, lượng ánh sáng chiếu trên bề mặt cụ thể. Lượng Lumen trên một mét vuông = LUX,

1 Lux là cường độ ánh sáng được tạo ra bởi một ngọn nến đổ sáng trên bề mặt từ góc 900 từ khoảng cách 1 mét

1 LUX = 1 LUMEN/m²

Ánh sáng trong văn phòng quyết định nhiều đến yếu tố năng suất làm việc của nhân viên qua đó thúc đẩy sự phát triển của công ty. Vì thế nên việc có một văn phòng đúng tiêu chuẩn là một vấn đề cần thiết với mọi văn phòng hiện nay.

Đặc biệt chú trọng đến chiếu sáng tự nhiên trong khi thiết kế một tòa nhà khi mục đích là để tối đa hóa sự thoải mái trực quan hoặc giảm sử dụng năng lượng. Tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ việc sử dụng giảm nhân tạo (điện) ánh sáng hoặc từ [[thụ động năng lượng mặt trời sưởi ấm hoặc làm mát. Nhân tạo chiếu sáng sử dụng năng lượng có thể được giảm bằng cách chỉ đơn giản là cài đặt ít đèn điện bởi vì ánh sáng ban ngày hiện tại, hoặc bằng cách mờ / chuyển mạch đèn điện tự động đáp ứng với sự hiện diện của ánh sáng ban ngày, một quá trình được gọi là [ánh sáng ban ngày thu hoạch].

Ô LẤY SÁNG

Một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra chiếu sáng tự nhiên là việc sử dụng các ô lấy sáng. Đây là những cao, cửa sổ được đặt theo chiều dọc. Chúng có thể được sử dụng để tăng được năng lượng mặt trời trực tiếp hướng về phía đường xích đạo. Khi phải đối mặt về phía mặt trời, các ô lấy sáng và các cửa sổ khác có thể nhận chói không thể chấp nhận được. Trong trường hợp của ngôi nhà năng lượng mặt trời thụ động, các ô lấy sáng có thể cung cấp một con đường ánh sáng trực tiếp phía cực (phía bắc ở bán cầu bắc, phía nam ở Nam bán cầu) phòng nếu không sẽ không được chiếu sáng. Ngoài ra, các ô lấy sáng có thể được sử dụng để nhận ánh sáng khuếch tán ban ngày (từ phía bắc ở Bắc bán cầu) đều chiếu sáng một không gian như một lớp học hoặc văn phòng.

Thông thường, cửa sổ ô lấy sáng cũng tỏa sáng trên các bề mặt bên trong bức tường sơn màu trắng hoặc màu sáng khác. Những bức tường được đặt để phản chiếu ánh sáng gián tiếp đến các khu vực nội thất, nơi nó là cần thiết. Phương pháp này có lợi thế của việc giảm hướng của ánh sáng để làm cho nó nhẹ nhàng hơn và khuếch tán, giảm bóng.

Như vậy, việc tạo ánh sáng cho 1 văn phòng rất đa dạng. Bạn hãy ghé thăm

Nguồn bổ sung viết bài :

https://vi.wikipedia.org/wiki/

Địa chỉ: 30 –  Phạm hùng – Nam từ liêm – Hà Nội

Hotline: 0969.882.500

Website: http://noithatphatphat.com/  – Facebook: https://www.facebook.com/noithatphatphat/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *